Điểm đến

Núi Lửa Chư Đăng Ya

1. GIỚI THIỆU VỀ CHƯ ĐĂNG YA

Nơi đây vào cuối mùa thu là dịp hoa dã quỳ nở rộ, sắc vàng cả một vùng trời mang đến một vẻ đẹp hoang dại từ đỉnh núi trải dài xuống triền núi, triền đồi và dọc các lối đi. Còn khi đến mùa mưa, ngọn núi lửa Chư Đăng Ya được bao phủ bởi một màu xanh bạt ngàn của những thửa ruộng khoai lang và cây dong riềng.

2. NÚI CHƯ ĐĂNG YA Ở ĐÂU

Núi chư Đăng Ya thuộc địa phận làng Ploi lagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, núi cách trung tâm thành phố Pleiku Gia Lai khoảng 30km về hướng đông bắc, cách điểm du lịch Biển Hồ nổi tiếng 20 km.

3. Ý NGHĨA CỦA CÁI TÊN CHƯ ĐĂNG YA

Chư Đăng Ya theo tiếng đồng bào J’rai có nghĩa là củ gừng dai – một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm, miệng núi lửa có hình phễu. Núi lửa Chư Đăng Ya nằm ẩn mình giữa rừng xanh đại ngàn hùng vĩ.

Đây là thời điểm lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên, thích khám phá, ưa tìm kiếm những nét đẹp hoang sơ, tinh khiết và quyến rũ của vùng đất đại ngàn Gia Lai. 

Dấu tích của nham thạch qua hàng triệu năm để lại cho Chư Đăng Ya là một vùng đất đỏ bazan màu mỡ, trù phú. Tạo điều kiện cho người dân bản địa trồng trọt các loại cây như ngô, khoai, bí đỏ, dong riềng … làm nguồn lương thực. 

4. SỰ HOANG SƠ CỦA NÚI RỪNG TÂY NGUYÊN

Đến vùng đất Chư Đăng Ya bạn sẽ cảm nhận sự yên bình trong tâm hồn khác xa sự ồn ào phố thị. Bởi Chư Đăng Ya bao trùm cảnh thiên nhiên hoang sơ, cây cối mịt mùng đậm nét Tây Nguyên. Bao quanh là những cây cổ thụ hàng trăm năm bị sâu đục mà bạn có thể ngồi nghỉ hay giấu mình trong thân cây.

Ít ai biết rằng, nơi Tây Nguyên này, mỗi mùa đi qua sẽ mang những nét đẹp quyến rũ riêng biệt, không hề giống nhau. Cho dù ở thời điểm nào, nơi đây vẫn khiến bạn phải ngỡ ngàng bởi lớp áo khoắc ngoài lạ mắt.

Vào mùa mưa, ngọn núi lửa Chư Đăng Ya được bao phủ bởi màu xanh bạt ngàn của những ruộng khoai lang, khoai môn hay cây dong riềng.

Điểm nhấn trên những ngả đường về Chư Đăng Ya là vào mùa khô những khóm hoa dã quỳ bung tỏa sắc vàng trên nền xanh của cây cối. Những cánh hoa vàng tươi vươn mình khoe sắc cùng những tia nắng của mặt trời, hoang dại mà mê hoặc.

Khi những cảnh vật nhân tạo ở phố thị khó mà thỏa lòng khách du lịch cho bằng sự trở về cùng thiên nhiên, thì mỗi khúc quanh trên núi Chư Đăng Ya với cảnh đẹp của núi bạc, cây xanh, vùng trời trở biếc, lại là phần thưởng lớn lao để người ta có thể thả bớt những lo toan gánh nặng cuộc sống vào khoảng không tự nhiên khoáng đạt bất tận. Và cũng chính từ không gian đầy sức sống hoang sơ này, mang lại cho con người thêm sinh lực, để tiếp tục phấn đấu trong dòng đời ồn ào tấp nập, nơi phố xá đông người chật chội, đầy bon chen.

5. CÁCH DI CHUYỂN ĐẾN NÚI CHƯ ĐĂNG YA

Chọn ngã tư Biển Hồ là điểm xuất phát và đi về hướng Kon Tum khoảng 30km, sau đó rẻ phải vào đường Lê Văn Sỹ, sau đó tiếp tục di chuyển tới ngã 3 đường liên xã Nghĩa Hưng - Chư Jôr, sau đó rẽ trái đi khoảng 5km sẽ đến núi lửa Chư Đăng Ya.

6. THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP DU LỊCH NÚI CHƯ ĐĂNG YA

Thời điểm đẹp nhất để đến Pleiku có lẻ tầm tháng 10 tới tháng 2 năm sau, đặc biệt là tháng 11, đây là thời điểm hàng trăm ngàn hoa dã quỳ đua nhau khoe sắc trên khắp các nẻo đường và đồi núi, phủ vàng cả một góc trời.

Chia sẻ :